Giấc ngủ ảnh hưởng như thế nào đến việc phát triển chiều cao?

Đăng lúc: 26-10-2018 09:20:05

Nếu bạn muốn thoát khỏi khiếp “nấm lùn” thì việc bạn cần làm là từ bỏ ngay thói quen xấu khi đi ngủ.

Sự phát triển chiều cao cũng như toàn bộ cơ thể chịu tác động của hormone tăng trưởng GH. Chúng được giải phóng trong suốt cả ngày, nhưng được giải phóng nhiều nhất là khi bé bắt đầu giấc ngủ sâu. Do đó, thức khuya, dậy muộn, ngủ không đủ giấc là thói quen xấu, chính là “thủ phạm” gây cản trở sự phát triển chiều cao của chúng ta. Bởi khi ngủ không đủ giấc khiến hàm lượng GH được tiết ra sẽ không đủ và ngủ quá muộn sẽ để trễ mất khoảng thời gian vàng để có thể giải phóng được lượng GH lớn nhất.

Giấc ngủ sâu hỗ trợ tăng chiều cao

Giấc ngủ sâu hỗ trợ tăng chiều cao

Do đó, để hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao hiệu quả, thì trẻ trong độ tuổi dậy thì cần ngủ ít nhất từ 7-8 tiếng mỗi ngày giúp sản sinh ra được nhiều hormone GH giúp phát triển xương và thúc đẩy chiều cao.

Theo các chuyên gia, từ từ 22 - 24h hàng ngày là lúc hormone tăng trưởng được tiết ra mạnh nhất. Nên chúng ta cần đi ngủ sớm, để đến khi vào khung giờ này đã ngủ sâu giúp hormone tăng trưởng chiều cao hoạt động hiệu quả nhất. Hơn nữa việc ngủ trước 10h đêm và thức dậy vào khoảng 6h sáng cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn một cách thoải mái nhất, phát triển một cách tối đa.

Các bằng chứng khoa học cũng đã chứng minh, chiều cao của chúng ta phát triển mạnh nhất là vào ban đêm, không chỉ do lượng hormone tăng trưởng tiết ra mà con do cơ thể được nghỉ ngơi, không có sức ép hoặc áp lực lên xương và sụn. Điều này giúp xương và sụn không bị cản trở trong quá trình phát triển.

Chiều cao của chúng ta phát triển mạnh nhất ở độ tuổi dậy thì. Chính vì thế, trong giai đoạn này chúng ta hãy từ bỏ ngay thói quen xấu thức khuya, dậy muộn và nhớ ngủ đủ 7 - 8 tiếng mỗi ngày.

Giấc ngủ có liên quan đến vận động

Giấc ngủ có liên quan đến vận động

Ngoài ra, giấc ngủ còn có sự liên quan mật thiết đến sự vận động và chế độ dinh dưỡng. Ngủ không đủ sẽ khiến trẻ mệt mỏi, không đủ tỉnh táo để có thể học tập và hoạt động bình thường, thậm chí là có thể mệt mỏi cả ngày. Hơn nữa, khi thiếu ngủ cơ thể thường không thèm ăn mà chỉ thèm ngủ, khiến cho cơ thể bị thiếu năng lượng để phát triển chiều cao. Chính vì vậy, chúng ta có thể thấy rằng giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao. Do đó, chúng ta không được chủ quan, thay vào đó hãy chăm lo cho giấc ngủ của mình mỗi ngày.

Ngoài giấc ngủ, chúng ta cũng cần lưu ý một số điều sau để chiều cao có thể phát triển nhanh:

- Bổ sung vitamin D, C, canxi, protein...

- Không sử dụng rượu bia, thuốc lá...

- Chăm chỉ tập luyện, nhất là các bài tập kéo giãn cơ thể, tập yoga...

- Nên tắm nắng vào khoảng thời gian sáng sớm hoặc chiều muộn.

Banner cột phải Banner cột phải Banner cột phải Banner cột phải Banner cột phải
TIN TỨC LIÊN QUAN